Sự kiện

Nông dân thất thu vì chanh đào rớt giá thảm hại

Quyết định chuyển hơn 2 hecta đất đồi núi đang trồng ổi sang trồng chanh đào, tuy nhiên sau 2 năm nay, anh Doãn Ngọc Tuấn ở Lương Sơn, Hòa Bình lại rơi vào cảnh thất thu.

Anh Tuấn cho biết giá chanh đào trong 2 vụ thu hoạch đều có giá rất thấp, giá đầu mùa còn được 15.000 đồng/kg, nhưng khi vào thu hoạch chính vụ thì thương lái thu mua tại vườn với giá chỉ còn 6.000 đồng/kg, và từ tháng 9 tới nay thì chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh thất thu, không buồn cắt bán, cứ để già tại vườn.

Ngoài ra, hàng nghìn hộ nông dân trồng chanh đào 2 – 3 năm trở lại đây đều rơi vào cảnh thất thu vì giá chanh quá rẻ. Theo khảo sát tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội như chợ đầu mối phía Nam (khu vực Hoàng Mai, Hà Nội), chợ đầu mối Long Biên (Khu vực Long Biên, Hà Nội), chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (Khu vực Cầu Giấy, Hà Nội), giá chanh đào được đổ buôn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá chanh đào liên tục rớt giá trong 2-3 vụ gần đây là bởi vì nông dân ở khắp nơi đã mở rộng diện tích trồng chanh đào như Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh,…..dẫn tới cung vượt cầu. Vài năm trước, người dân đổ xô ngâm chanh đào với mật ong, đường phèn để chữa ho, dùng rất tốt nên chanh đào mới được giá. Thời điểm đó, giá chanh đào dao động ở mức 50.000 – 60.000 đồng/kg, thậm chí là 70.000 đồng/kg. Do đó, nên nhiều nông dân đua nhau trồng đã khiến chanh đào rơi vào cảnh rớt giá thảm hại.

Nông dân thất thu vì chanh đào rớt giá thảm hại
Chanh đào rớt giá thảm hại

Chanh đào rớt giá thảm hại nhiều nơi nông dân đã tính chặt bỏ, chuyển đổi cây trồng khác.

Chị Đồng Thị Khánh – một tiểu thương bán hoa quả ở chợ đầu mối phía Nam chia sẻ là ngoài nguyên nhân thị trường đã bão hòa, cung đang vượt cầu và năm nay, nắng nóng cũng ít, chủ yếu mưa mát trời nên lượng chanh mà người dân sử dụng cũng giảm đi đáng kể.

Trong 2 – 3 vụ gần đây, chanh đào liên tục mất giá nên nông dân ở một số nơi đã bắt đầu chặt bỏ chanh đào để chuyển sang những loại cây trồng khác như mít, na. Tại Hòa Bình, nhiều hộ nông dân ở Thành phố Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Cao Phong, Lương Sơn, Kim Bôi đã bày tỏ ý định sau khi kết thúc vụ chanh năm nay sẽ chặt bỏ để chuyển qua trồng mít, bưởi hoặc cam.

Anh Nguyễn Xuân Trường xã Thu Phong (Cao Phong, Hòa Bình) cho biết: “Cũng như năm ngoái, nhiều thương lái đi xem vườn rồi chê quả nhỏ, quả xấu, trả giá rẻ như cho. Không như các loại hoa quả khác, chanh có nhiều gai, quả nhỏ nên thu hoạch rất khó. Thuê người đi cắt chanh cũng khó và công cao. Người cắt quen mỗi ngày được trên dưới 100 kg. Nếu tính công cắt, người trồng chỉ còn được 2.000 – 3.000 đồng/kg. Trước tình hình chanh bị rớt giá trầm trọng như thế, nhiều nông dân quyết định thu rồi chặt bỏ cây mặc dù đang kỳ trưởng thành cho năng suất cao. Cuối vụ, tôi cũng chặt tỉa cây để đỡ công chăm sóc và cho cây khác lên”.

Nông dân thất thu vì chanh đào rớt giá thảm hại
Nông dân thất thu vì chanh đào rớt giá thảm hại

Một số chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nếu tình trạng nông dân nuôi trồng theo phong trào không chấm dứt thì việc “được mùa rớt giá” sẽ lặp đi lặp lại, không chỉ đối với chanh  đào nói riêng mà với tất cả cây trồng, vật nuôi khác. Để giảm tình trạng này, giảm thiệt hại thì nông dân phải chủ động, tiếp cận, tìm hiểu thị trường, cộng với định hướng của cơ quan chuyên môn để có phương án sản xuất.

Một chuyên gia nông nghiệp chia sẻ: “Đã sang thế kỷ XXI, cách mạng công nghệ 4.0, nông dân không thể chỉ dựa vào Nhà nước, mà phải chủ động trong sản xuất, nắm bắt thị trường và bỏ dần thói quen sản xuất theo phong trào”.

Song Ngư

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s