Sự kiện

Heo nhiễm thuốc an thần lại tuồn về Thành phố Hồ Chí Minh

Trong khi lô heo 3.750 con bị tiêm thuốc an thần ở lò Xuyên Á chưa được tiêu hủy xong thì lại có lô heo mới  bị phát hiện dính thuốc

Chiều 12-10, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết vừa có một lô heo 70 con dương tính với thuốc an thần được phát hiện ở TP HCM. Người phải chịu trách nhiệm về việc này là ông Nguyễn Văn Phụng ngụ Hóc Môn, TP.HCM, đã tổ chức giết mổ lô heo này. Lô heo được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch bởi Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước đó, đêm 10-10, đoàn thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP HCM kiểm tra tại cơ sở giết mổ Hòa Phú (Củ Chi) phát hiện một số con heo có dấu hiệu lừ đừ, khi lùa heo vẫn đi nhưng mắt nhắm tịt như đang buồn ngủ nên lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm và kết quả cho thấy có 70 con heo có hàm lượng thuốc an thần.

Heo nhiễm thuốc an thần lại tuồn về TP HCM
Heo nhiễm thuốc an thần lại tuồn về TP HCM

Tiêu hủy lô heo 3750 con chưa xong lại có lô heo nhiễm thuốc an thần khác chờ tiêu hủy

Ông Phụng đã làm việc với cơ quan chức năng và khẳng định ông không có tiêm thuốc an thần cho heo tại lò. Dự đoán khả năng heo được tiêm trước khi lên xe cao hơn vì niêm phong xe chở heo vẫn còn nguyên.

Chi cục Thú y TP.HCM đã có văn bản gửi cơ quan đồng cấp ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị xác minh vụ việc trên.

Với kết quả lô heo dương tính với thuốc an thần, ông Phụng có đơn xin tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số heo trên và bị phạt 32,5 triệu đồng, đình chỉ hoạt động giết mổ 3 tháng.

Cơ sở giết mổ Hòa Phú có sản lượng giết mổ từ 400-500 con/ngày. Trong đêm 10-10, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước tiểu heo của 4 lô khác (heo có biểu hiện bình thường) và kết quả âm tính với thuốc an thần.

Theo một cán bộ có trách nhiệm, sự việc trên cho thấy khả năng heo đã bị tiêm thuốc trước khi đưa về cơ sở giết mổ. Hiện nay, khó có khả năng việc tiêm thuốc được thực hiện ngay tại lò do các lò đều tăng cường hệ thống camera giám sát. Do đó, các chủ lò khi nhận heo về giết mổ nên có hợp đồng ràng buộc với thương lái nhằm đảm bảo nguồn heo không có chất cấm, thuốc an thần,…

Đây là một thực tế đáng ngại bởi hiện nay chỉ mới có TP HCM tổ chức kiểm tra liên quan đến chỉ tiêu thuốc an thần. Nếu thương lái lách bằng cách chuyển về tỉnh giết mổ để né việc kiểm tra thì người tiêu dùng TP HCM lãnh đủ vì mổ xong thịt sẽ đưa về TP HCM tiêu thụ.

Lý do heo bị tiêm thuốc an thần chủ yếu để heo nằm im, không bị sốc trong quá trình vận chuyển, tránh hao hụt và heo không bị trầy xước, gãy chân. Ngoài ra, heo có tiêm thuốc miếng thịt sẽ không bị cứng mà dẻo, hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Song Ngư

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s